Các hình thức digital marketing phổ biến nhất 2022

Nếu nói về các hình thức của Digital marketing, chắc hẳn các bạn cũng đã biết sơ bộ về nó. Nhưng để tìm hiểu sâu hơn và chi tiết hơn, ưu nhược điểm của nó, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn trong bài viết dưới đây để chọn ra xu hướng ‘đồng điệu’ với mô hình và thách thức kinh doanh.

9 hình thức digital marketing phổ biến nhất hiện nay

1> Hình thức Social Media Marketing 

Social media marketing (tiếp thị trên mạng xã hội) là một trong các mảng của marketing được nhắc đến nhiều nhất trong những năm trở lại đây. Đây là loại hình tiếp thị thông qua các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok, và rất nhiều những nền tảng khác nữa. 

Mọi người đều quen thuộc với các phương tiện truyền thông xã hội này để kết bạn, giao lưu và cập nhật những xu hướng mới. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị phải làm nhiều hơn thế với những chiến lược và cách tiếp cận khách hàng cụ thể.

Hình thức digital marketing Tiếp Thị Truyền Thông Xã Hội không chỉ đơn giản là tạo bài đăng cho các kênh xã hội và phản hồi các bình luận. Một phần quan trọng của Social media marketing là phân tích dữ liệu và tạo chiến lược dựa trên dữ liệu đó. Chính vì vậy, Social media marketing phức tạp hơn rất nhiều so với việc quản lý hồ sơ Facebook hay Instagram cá nhân của bạn. 

Xem thêm: Lịch sử hình thành Facebook

Hình thức digital marketing - social media marketing

Hình thức digital marketing – social media marketing

2> Hình thức Search Engine Marketing 

Một trong các hình thức digital marketing rất phổ biến khác chính là Search engine marketing (SEM – tiếp thị trên công cụ tìm kiếm). SEM bao gồm 2 kênh chính là SEO và PPC.

SEO là viết tắt của Search engine optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một hình thức tiếp thị không trả phí. SEO tập trung vào việc đưa website của bạn lên thứ hạng cao ở trang kết quả của các công cụ tìm kiếm, khi ai đó nhập vào các từ hoặc cụm từ có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp. Mục đích là để dẫn những người tiêu dùng này đến với trang web của bạn, biết về sản phẩm của bạn và cuối cùng là sử dụng sản phẩm đó.

Trong khi đó, PPC (Pay-per-click) là một hình thức quảng cáo có trả phí trên các công cụ tìm kiếm. Tương tự như SEO, nó cũng hướng tới việc thu hút lượng truy cập của người dùng cho trang web của bạn. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi quảng cáo của bạn (bao gồm đường link dẫn tới trang web) được nhấp vào.

hình thức digital marketing - search engine marketing

Hình thức digital marketing – search engine marketing

3> Hình thức Email Marketing

Email marketing (tiếp thị qua email) là hình thức tiếp thị được sử dụng khi bạn muốn gửi các thông tin trực tiếp đến hộp thư điện tử của đối tượng khách hàng.

Email marketing là một trong các hình thức digital marketing cho phép bạn tiếp cận khách hàng và tương tác với họ một cách nhanh nhất. Nó có thể được sử dụng như một chiến dịch ngắn hạn hoặc dài hạn.

Về mặt ngắn hạn, bạn có thể gửi tới khách hàng những mã giảm giá hoặc ưu đãi trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi những bản tin trên blog của mình để tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn. Đây là một chiến lược lâu dài để nuôi dưỡng lòng tin của khách hàng.

 

4> Hình thức Mobile Marketing

Khi điện thoại di động trở thành vật bất ly thân với đời sống của con người hiện đại thì Mobile marketing (tiếp thị trên điện thoại di động) cũng là một trong các hình thức digital marketing không thể thiếu. Loại tiếp thị này tập trung vào việc tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng của họ.

Trên thực tế, quảng cáo trên thiết bị di động có thể được sử dụng đồng thời với tất cả các hình thức digital marketing khác. Dù đó là tiếp thị trên mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, hay email, chúng đều có thể được phát triển sang phiên bản cho các thiết bị cầm tay thông minh.

Hình thức tiếp thị này ngày càng được coi trọng vì người tiêu dùng luôn dành phần lớn thời gian của họ trên các thiết bị di động, đặc biệt là những đối tượng trẻ tuổi.

5> Hình thức Content Marketing

Đúng với tên gọi, Content marketing (tiếp thị nội dung) xoay quanh việc xây dựng các nội dung để tăng nhận thức về thương hiệu. “Nội dung” có thể bao gồm các bài đăng trên blog, ebook, video, hay podcast. Dù dưới hình thức nào, trước hết nội dung phải cung cấp giá trị cho người tiêu dùng, chứ không chỉ đơn thuần là quảng cáo thương hiệu hoặc thúc đẩy việc bán sản phẩm.

Content marketing hoạt động cộng sinh với các hình thức digital marketing khác. Nó có thể kết hợp với các cụm từ khóa tìm kiếm trong SEO, hay được chia sẻ dưới dạng các bài đăng trên mạng xã hội và trong các ấn phẩm tiếp thị qua email.

Tiếp thị nội dung là một chiến lược dài hạn để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, và có thể là yếu tố khiến khách hàng yêu thích thương hiệu của bạn hơn.

6> Hình thức Display Advertising

Đây có thể là một trong các hình thức digital marketing mà bạn quen thuộc nhất. Khi đi tới bất kỳ một trang web hay mạng xã hội nào, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những banner quảng cáo. Chúng là thể dưới dạng ảnh động, ảnh tĩnh hay video, và được gọi chung một tên gọi là Display advertising (quảng cáo hiển thị).

Tương tự như cách hoạt động của PPC, Display advertising được tính phí dựa trên cơ sở giá mỗi nhấp chuột. Mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn sẽ bị tính phí một số tiền cụ thể được định sẵn.

7> Hình thức Affiliate Marketing

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) tập trung vào mối quan hệ giữa người bán, nhà tiếp thị trung gian, và khách hàng. Hình thức tiếp thị này có nghĩa là nhà sản xuất liên kết với các cá nhân hoặc công ty trung gian để quảng bá và phân phối sản phẩm của họ.

Nó đặc biệt phổ biến với các trang thương mại điện tử (như Amazon, Ebay, Shopee, Lazada, Tiki). Những đơn vị liên kết này sẽ quảng cáo sản phẩm của bạn trên trang web của họ và nếu có doanh thu, họ sẽ tự động nhận được hoa hồng cho việc thúc đẩy bán hàng đó.

8> Hình thức Influencer Marketing

Hình thức digital marketing cuối cùng được đề cập đến chính là Influencer marketing (tiếp thị thông qua người có ảnh hưởng).

Với loại hình marketing này, các công ty sẽ hợp tác với những người có ảnh hưởng, chẳng hạn như người nổi tiếng, chuyên gia, hoặc nhân vật có thẩm quyền. Họ là những người đã có sẵn sự tín nhiệm từ một cộng đồng follower đông đảo. 

Khi họ quảng bá sản phẩm của bạn cho khán giả của họ, thường là trên các nền tảng mạng xã hội, những người theo dõi trung thành sẽ dễ dàng bị thu hút và muốn sử dụng sản phẩm đó. Uy tín của những người nổi tiếng này cũng sẽ là một minh chứng cho chất lượng sản phẩm của bạn trong mắt các khách hàng mục tiêu.

 

9> Hình thức Inbound Marketing 

Thuật ngữ Inbound Marketing ra đời từ năm 2004 do HubSpot, công ty phát triển và kinh doanh phần mềm Marketing – Sales có trụ sở tại Mỹ tạo ra. Theo đó, Inbound Marketing là cách thu hút khách hàng về phía mình bằng cách chia sẻ những thông tin liên quan, tạo ra những nội dung hữu ích, thoả mãn nhu cầu của người đọc.

Ưu điểm của phương pháp Inbound Marketing là gì? Không cần đến những quảng cáo đắt tiền, Inbound Marketing sẽ dẫn lối khách hàng tiềm năng chủ động tìm kiếm doanh nghiệp thông qua Google, các trang blog hay mạng xã hội. Bằng cách xuất bản đúng nội dung, ở đúng nơi và vào đúng thời điểm, Inbound Marketing sẽ tạo ra giá trị thật sự cho khách hàng.

Họ sẽ càng tin tưởng và yêu mến doanh nghiệp hơn vì nhận được nguồn thông tin giá trị. Đó cũng là lý do HubSpot gọi Inbound Marketing là phương pháp tiếp thị dựa trên tính nhân văn. 

 

Cách phối hợp các thức Digital Marketing

Vấn đề của các nhãn hàng không nằm ở việc thiếu công cụ, mà vấn đề làm thế nào để chọn ra công cụ phù hợp để đạt được mục tiêu của chiến dịch và tối ưu ngân sách. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách lên chiến lược digital marketing cho các dự án branding – quảng bá thương hiệu.

1. Mục tiêu

Trước khi đi ra đường thì nên biết điểm đích, trước khi vung tiền quảng cáo thì phải xác định mục tiêu. Các chiến dịch branding thường nhắm tới việc nâng cao nhận diện thương hiệu, và xây dựng hình ảnh tích cực về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ trong nhận thức của người tiêu dùng. Với bản chất như vậy, những chiến dịch branding sẽ ưu tiên những công cụ giúp nhãn hàng phủ sóng rộng rãi, và ưu tiên sự ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí người dùng.

Một số chiến dịch branding nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến như:

  • ‘Đừng ngụy biện – Hãy đội mũ bảo hiểm (No Excuse – Wear a Helmet)’ bởi Ogilvy & Mather nhằm nâng cao nhận thức đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy của người Việt Nam vào năm 2007.
  • Loạt video quảng cáo từ năm 2016 của ‘Điện Máy Xanh’ với hình ảnh, ca từ và vũ đạo đầy ám ảnh đi sâu vào tâm trí người xem. (Thả cái link loop 1 tiếng đồng hồ: https://www.youtube.com/watch?v=7PcpklycEtM&ab_channel=CocaBabyTV)
  • Chiến dịch ra mắt Biti’s Hunter năm 2017 đã xây dựng lại hình ảnh thương hiệu của Biti’s từ truyền thống và cũ kỹ thành hiện đại và năng động.

2. Chuẩn bị

Để tiếp cận được nhiều người, các chiến dịch branding thường được triển khai trên nhiều kênh, từ TVC truyền thống có độ dài 1:30 phút, đến Youtube ads 6 giây, banner động/tĩnh, v.v. Với thời lượng và khung hình khác nhau, nhãn hàng cần chuẩn bị nội dung kĩ lưỡng cho từng kênh để đảm bảo sự đồng nhất về thông tin (hình ảnh và thông điệp) trên các phương tiện truyền thông.

Ví dụ: đối với quảng cáo Youtube, tên nhãn hàng phải xuất hiện trong 5 giây đầu, nếu không nút skip thần thánh sẽ đánh bay màu nội dung quảng cáo của thương hiệu.

3. Thời điểm triển khai

Với chiến lược digital marketing, những nội dung và thông điệp của nhãn hàng luôn được sẵn sàng để lên sóng mọi lúc mọi nơi, giúp rút ngắn được thời gian chuẩn bị để triển khai so với trước đây. Các nhãn hàng có thể cân nhắc thời điểm thực hiện chiến dịch branding tùy vào nhu cầu và tình hình thực tế:

  • Trước thời điểm thâm nhập thị trường mới
  • Chuẩn bị tung ra thị trường dòng sản phẩm mới
  • Chuẩn bị mở cửa hàng mới
  • Tái định vị thương hiệu

4. Thông điệp, thiết kế quảng cáo

Không cần phải nói, thông điệp và hình ảnh chính là cái hồn của quảng cáo. Đối với branding, thông điệp nên ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy đủ nội dung mà nhãn hàng muốn người tiêu dùng ghi nhớ. Và thông điệp này phải thống nhất xuyên suốt trên tất cả các phương tiện truyền thông như đã nhắc đến ở trên.

Để thu hút khán giả, các thông điệp có thể nhắm đến những ngày lễ đặc biệt, như ‘OMO – Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay’ hay ‘Lắc xì cùng Momo’ vào dịp năm mới’; hoặc thể hiện rõ định vị như ‘nhà vô địch làm từ Milo’ và ‘Ovaltine – chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích’; thể hiện sứ mệnh của sản phẩm như ‘Vinamilk – vươn cao Việt Nam’, v.v. Thông điệp như thế nào, đó là tùy vào nội dung nhãn hàng muốn truyền tải.

Đồng thời, màu sắc và bố cục của quảng cáo nên thể hiện đúng tinh thần của sản phẩm. Ví dụ trong các sản phẩm hình ảnh của Coca Cola, chúng ta sẽ luôn thấy 2 màu tông màu chủ đạo nổi bật là đỏ và trắng, giúp khách hàng nhanh chóng liên tưởng tới màu sắc logo và dễ dàng nhận diện thương hiệu.

5. Hình thức quảng cáo

Với sự hỗ trợ của công nghệ, các công cụ digital marketing sẽ giúp nhãn hàng tiếp cận được đúng đối tượng khán giả với chi phí thấp hơn nhiều so với TVC và OOH. Đặc biệt với những brand nhỏ, có kinh phí hạn hẹp thì digital marketing sẽ là sự lựa chọn sáng suốt.

Vì mục tiêu của branding là tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng và khách hàng tiềm năng, nên branding sẽ ưu tiên sử dụng các công cụ digital marketing có khả năng giúp nhãn hàng làm được điều này, bao gồm:

  • Facebook Ads: tăng tương tác, tăng lượt tiếp cận, tăng độ nhận diện thương hiệu
  • Youtube Ads: độ phủ cao, giúp truyền tải thông điệp một cách sinh động
  • Google Display Network (GDN): đặt banner trên các trang web lớn, nhiều lượt hiển thị

6. Đo lường

Kết quả của chiến dịch không phải lúc nào cũng là doanh thu, và điều này khá đúng với branding. Để đo sức lan tỏa của chiến dịch branding, các marketers có thể dựa trên số liệu về lượt tiếp cận, lượt tương tác, lượng theo dõi trước và sau chiến dịch để đánh giá hiệu quả.

Ngoài ra, các nhãn hàng có thể kết hợp sử dụng các công cụ social listening để lắng nghe xem người tiêu dùng suy nghĩ như thế nào về chiến dịch, về sản phẩm/dịch vụ của công ty. Từ những insight về cảm nhận của khách hàng, nhãn hàng có thể rút ra được điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm và đưa ra những cải tiến tốt hơn.

 

Các trường phái triển khai Digital Marketing

Dưới đây là 4 trường phái đối xử với Digital Marketing mà tôi đã khái quát lại, cùng với 1 số phân tích ưu khuyết điểm và giải pháp giải quyết, mọi người cùng xem và bổ sung thêm giúp nhé.

 

Bạn chịu khó đọc hết nhe, dẫu rằng bài hơi dài, nhưng nó sẽ giúp bạn nhận ra bạn nên chọn cách nào để làm Digital Marketing hiệu quả.

 

1. TRƯỜNG PHÁI MAKENO:

Tức là Mặc Kệ Nó.

Những doanh chủ theo trường phái này không quan tâm lắm đến Digital Marketing. Trước giờ họ làm sale truyền thống đã ăn nên làm ra rồi, cần gì Digital với Online cho thêm chuyện. Dữ dội lắm, họ chịu cho làm cái web rồi để tên công ty, thông tin công ty, thông tin sản phẩm, contact liên hệ lên web cho có mặt với người ta trên online. Nhiều hơn nữa, lập thêm cái fanpage, cũng để 1 vài thông tin cần biết về công ty. Và hết.

Có điều bất ngờ là trường phái này hiện còn rất nhiều, và lại là các đơn vị có quy mô từ vừa cho đến khá lớn. Đó là những công ty truyền thống đã có hệ thống đại lý lớn, những xưởng sản xuất, những công ty B2B, bán chủ yếu thông qua mối quan hệ, liên hệ trực tiếp với khách hàng.

Ưu điểm của trường phái này: Không cần phải tốn nhiều thời gian, nguồn lực, ngân sách cho hoạt động online.

Khuyết điểm: Không khai thác được nguồn khách đến từ online.

Nếu những doanh chủ này quan tâm hơn đến Marketing Online, họ sẽ khai thác thêm thị trường khá lớn vì bản thân công ty họ đã là 1 thương hiệu lâu năm, có uy tín.

 

2. TRƯỜNG PHÁI THỰC DỤNG:

Nếu các chủ doanh nghiệp theo Trường Phái Thực Dụng, thì mọi hoạt động trên online đều phải xoay quanh mục đích bán bán và bán, sao cho dòng tiền chạy về nhanh nhất có thể.

Với trường phái này thì cách làm Digital Marketing đa phần là các chiến lược để bán, các dạng nội dung sẽ liên quan đến giới thiệu sản phẩm, tư vấn sản phẩm, chào hàng, chạy thường xuyên nhiều chiến dịch bán hàng, ưu đãi, khuyến mãi, tri ân…, chạy các chiến dịch để thu gom lượng lớn data về chăm sóc và tạo chuyển đổi thành khách hàng.

Đối tượng thường gặp: Những người bán hàng online, những người mới bắt đầu khởi nghiệp với số vốn ban đầu hạn hẹp.

Ưu điểm: Đạt được mục tiêu bán hàng nhanh trong ngắn hạn.

Khuyết điểm: Trường phái này phù hợp với các dạng sản phẩm/dịch vụ theo mùa vụ, theo trend, độc lạ, khoảng giá thấp đến trung bình, bán ngắn hạn. Trường phái này sẽ bị mỏi gối chùn chân nếu cứ liên tục chạy theo việc bán và bán.

Có thể giải quyết vấn đề này như sau: Sau khi đã có nguồn thu tương đối ok từ những hoạt động bán hàng tích cực, các doanh chủ đi theo trường phái này nên bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu trên Online để củng cố vị thế về sau.

 

3. TRƯỜNG PHÁI THIÊN THẦN:

Trường Phái Thiên Thần quan tâm đến việc trao giá trị cho khách hàng trên môi trường Online trước khi chào bán. Đó cũng là cách để họ Marketing hiệu quả, từ đó xây dựng uy tín tốt. Việc bán hàng theo đó mà trở nên dễ dàng hơn mà không cần cố công thuyết phục như Trường Phái Thực Dụng.

Ngoài ra, Trường Phái Thiên Thần tận dụng cực kì tốt Marketing Truyền Miệng (Marketing không tốn chi phí quảng cáo), đặc biệt với đòn bẩy truyền miệng trên Online sẽ càng tiếp cận được nhiều đến rất nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Ưu điểm: Bán hàng nhẹ nhàng, không chi nhiều ngân sách cho quảng cáo, lại được khách hàng nhận diện thương hiệu.

Khuyết điểm: Phải chấp nhận 1 khoảng thời gian đầu khi bắt đầu làm sẽ không có doanh thu để hoàn thành việc xây dựng nhận diện thương hiệu, xây dựng niềm tin với khách hàng.

Đối tượng thường gặp: Những người muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, những công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, đào tạo, kỹ thuật công nghệ, sản phẩm trị giá cao như bảo hiểm, bất động sản…

Author avatar
ZIVENBOSS
https://zivenboss.com

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

How would like to contact us?